TÁC ĐỘNG CỦA ÁNH SÁNG MẶT TRỜI LÊN DA

20:02 16/04/2020

1. Ánh sáng mặt trời là gì

Ánh sáng mặt trời là một phần của bức xạ điện từ phát ra từ mặt trời, bao gồm ánh sáng và sức nóng bức xạ (còn gọi là ánh nắng), Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên đem lại nhiều lợi ích, như quang hợp ở thực vật, tái tạo vitamin D ở động vật,…). Đối với cơ thể con người, ánh sáng mặt trời giúp tâm trạng, tinh thần phấn chấn; tăng cường Vitamin D, giúp xương khỏe mạnh; bạn nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 7 giờ 30 phút buổi sáng sẽ giúp cơ thể được bổ sung vitamin D tự nhiên. Điều này đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ.

Ánh sáng Mặt trời bao gồm các tia cực tím, ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại

- Tia cực tím (tử ngoại) gồm:

+ Tia cực tím A (UVA) có bước sóng kéo dài từ 315 nm đến 400 nm, có khả năng hình thành các gốc tự do, các chuỗi oxy hóa, là tác nhân gây lão hóa, vết nhăn, nám, tàn nhang trên da. Cường độ tia UVA không thay đổi trong cả ngày

+ Tia cực tím B (UVB) có bước sóng từ 280 nm đến 315 nm (bị phản xạ một phần ở bầu khí quyển), gây cháy nắng, đen da, ung thư da, nhưng cần thiết để các loài động vật tổng hợp vitamin D. Cường độ tia UVB có sự biến động trong ngày.

+ Tia cực tím C (UVC) bước sóng trải dài từ 100 nm đến 280 nm, bị hấp thụ bởi bầu khí quyển, rất ít khi chạm tới bề mặt trái đất, có tác dụng diệt khuẩn, tuy nhiên nếu tiếp xúc sẽ làm da bị xạm, nám, ung thư.

- Ánh sáng có thể nhìn thấy có bước sóng 380 nm đến 780 nm và dải tia hồng ngoại ít gây hại cho da

2. Một số căn bệnh do ánh sáng mặt trời:

- Dị ứng ánh sáng mặt trời

- Dày sừng quang hóa

- Ung thư da

- Ung thư tế bào đáy trông

3. Bảo vệ da khỏi ánh sáng mặt trời

Dùng kem chống nắng

Dùng đồ bảo vệ: Mũ, khẩu trang,…

0926.16.2525 info@misaodream.com